CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN GƯƠNG MẪU TRONG CÀI ĐẶT SỬ DỤNG ỨNG DỤNG VNELD

30/06/2023 02:55

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1579-CV/BTGTU về tuyên truyền các tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VnelD.

Công văn nêu rõ, để phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thành phố trong công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, cài đặt sử dụng ứng dụng VNelD; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của ứng dụng VNelD đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, sử dụng ứng dụng VNelD phổ biến trong các giao dịch hằng ngày, các cơ quan, đơn vị chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền về tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNelD.

can-cuoc-cong-dan.jpg
Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp để định danh khi ký kết hợp đồng điện tử được giới thiệu rộng rãi tới công chúng. Ảnh Lam Giang.

Trong tuyên truyền, cần lưu ý những tiện ích nổi bật của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, như: Căn cước công dân mẫu mới là loại có gắn chíp điện tử, khác với các loại căn cước công dân mã vạch hay chứng minh nhân dân có 12 số trước đây. Chíp gắn trên căn cước công dân nhằm lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của chính phủ điện tử, chính phủ số. Chíp gắn trên căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi công dân.

Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin. Trên căn cước công dân gắn chíp điện tử có mã QR lưu trữ 7 trường thông tin của công dân. Do vậy, trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức có thể sử dụng chức năng quét mã QR để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân của công dân trên căn cước công dân, công dân không cần xuất trình giấy xác nhận số chứng minh nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch.

Căn cước công dân gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm, như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần... có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Khi sử dụng, căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể thay thế một số giấy tờ, như: Chứng minh nhân dân và căn cước công dân mã vạch, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, bảo lãnh người phụ thuộc đi cùng (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự...).

Căn cước công dân gắn chíp điện tử tích hợp đầy đủ các thông tin, do đó, khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính chỉ cần sử căn cước công dân gắn chíp điện tử mà không phải mang theo nhiều loại giấy tờ.

Căn cước công dân gắn chíp điện tử có tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin của công dân. Dữ liệu thông tin có trong căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể truy cập ngay lập tức thông qua thiết bị cho phép đọc thông tin, mà không phụ thuộc vào kết nối mạng, giúp cho việc xác thực danh tính công dân nhanh và chính xác.