Vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội giúp Hộ mới thoát nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững tại xã Tòng bạt

10/12/2021 15:50

Để thực hiện điều đó, Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã đã triển khai và thực hiện hiệu quả Quyết định 28/2015QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo trong vòng 3 năm kể từ khi  hộ gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo của xã. Chỉ đạo các Hội đoàn thể xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện rà soát các các hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để đáp ứng kịp thời vốn cho các hộ thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống.

Người dân nhận tiền vay chương trình hộ mới thoát nghèo từ NHCSXH tại Điểm giao dịch UBND xã

Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Tòng Lệnh 1, xã Tòng Bạt là một trong những hộ mới thoát nghèo sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Không dấu được niềm vui, chị Nguyệt chia sẻ: “ Năm 2018, gia đình tôi được vay số tiền là 50 triệu đồng vốn hộ cận nghèo để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Đến đầu năm 2021 gia đình mới thoát nghèo và trả nợ đúng hạn theo quy định. Tuy nhiên, trong lòng luôn lo lắng vì trả nợ xong, nguồn vốn tái sản xuất chẳng còn là bao, nếu không may gặp “biến cố” rất dễ bị tái nghèo. Đúng lúc đó, được tin Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục triển khai cho vay ưu đãi đối với các hộ mới thoát nghèo, tôi đề nghị và được Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở thôn họp bình xét cho tôi được vay vốn chương trình Hộ mới thoát nghèo và sau đó được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục giải ngân cho vay 50 triệu đồng với lãi suất thấp, thời hạn tối đa 5 năm. Nguồn vốn chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đã thực sự trợ lực giúp gia đình tôi, chúng tôi tiếp tục đầu tư mua 2 con bò, 2 con lợn sinh sản nữa để chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, không sợ tái nghèo nữa”

Mô hình chăn nuôi trâu, bò của hộ mới thoát nghèo mang lại hiệu quả kinh tế

Đến thăm gia đình anh chị Lương Văn Sao, Lương Thị Thu ở thôn Tòng Lệnh 2, mới thấy tinh thần vượt khó vươn lên thoát nghèo của gia đình anh chị, xuất phát từ con số không khi xây dựng gia đình, nhờ chịu thương chịu khó lại được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội nông dân của xã, gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, đầu tư chăn nuôi. Đến nay gia đình anh chị đã có mô hình chăn nuôi trâu, bò hiệu quả, lúc nào trong chuồng cũng có từ 10 con trâu, bò trở lên, mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình. “Tôi rất biết ơn các bác Hội đoàn thể ở thôn, ở xã và ngân hàng đã cho tôi được vay vốn để chăn nuôi, tôi cũng mong muốn tiếp tục được vay mức cao hơn nữa để mở rộng đầu tư chăn nuôi, tạo thêm việc làm cho các thành viên trong gia đình, thêm thu nhập và vươn lên trở thành hộ giàu trong thôn”- anh Sao cho biết thêm.

Đồng chí Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch Hội nông dân của xã cho biết: “Chị Nguyệt, anh Sao chỉ là hai trong số hàng trăm hộ gia đình tại xã Tòng Bạt được vay vốn từ nguồn vốn hộ mới thoát nghèo. Các hộ mới thoát nghèo sau khi được vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển cây trồng, vật nuôi. Nhiều mô hình kinh tế được triển khai và hình thành như may công nghiệp, mô hình vườn ao chuồng, cây cảnh, cơ khí… từ đó thu hút giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các hộ mới thoát nghèo trong xã. Vì vậy mà nhiều năm qua Kế hoạch giảm nghèo của UBND xã Tòng Bạt luôn đạt kết quả cao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm dần từng năm”.

Có thể khẳng định nguồn vốn cho vay Hộ mới thoát nghèo được coi là một trong những chương trình tín dụng có sức lan tỏa lớn, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hộ dân. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn này kịp thời đã tiếp sức cho Hộ mới thoát nghèo tại xã Tòng Bạt tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương./.

Đinh Ngọc Hiền